Đoàn trường THPT Trường Chinh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định

Thứ bảy - 30/03/2019 07:17
Đoàn trường THPT Trường Chinh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định
Thực hiện kế hoạch Đoàn năm học 2018 – 2019 của Huyện Đoàn Di Linh, Đoàn trường Trường Chinh. Nhằm đa dạng hóa các hình thức phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật trong trường học, Đoàn trường THPT Trường Chinh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định trong trường học tại Trường THPT Trường Chinh

Tại phiên tòa giả định, diễn ra một đoạn kịch ngắn về câu chuyện của đối tượng tại thời điểm vi phạm, được dàn dựng trên tình huống có thật trong tình tiết vụ án, nhằm đưa ra những đề tài tranh luận trong việc chấp hành pháp luật để học sinh hiểu rõ nội dung vụ án.

Tai nạn giao thông, tệ nạn ma túy và bạo lực học đường là 3 trong số những vấn đề nhức nhối trong xã hội, đặc biệt là với giới trẻ. Tình huống được dàn dựng tại phiên tòa là những tình huống thực tế, gần gũi với giới trẻ. Tuy được dàn dựng và tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa nhưng lại mang tính nhân văn sâu sắc. Các nhân vật thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư tại phiên tòa đã đưa ra cho bị cáo một bản án đúng người, đúng tội, đúng luật. Đồng thời, đây cũng là lời cảnh tỉnh đến các em học sinh, đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc bảo vệ bản thân, nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định của pháp luật.
 

Phiên tòa giả định không chỉ tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên, học sinh mà còn giúp người xem hiểu rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chính sách khoan hồng của pháp luật đối với những người biết thành thật khai báo.
Phiên tòa hôm nay phản ánh đúng thực trạng của địa phương. Xem tình huống được dàn dựng lại nhưng các em cảm giác như đang dự phiên tòa thật sự. Qua đó các Em sẽ về tuyên truyền với gia đình, bạn bè, người thân những gì học được qua xem phiên tòa giả định để rút kinh nghiệm và chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây