Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 của trường THPT Trường Chinh

Thứ tư - 22/11/2017 09:28

Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực  trên cơ sở giới năm 2017 của trường THPT Trường Chinh

SỞ GD&ĐT LÂM ĐỒNG
TRƯỜNG THPT TRƯỜNG CHINH
Số 13 /KH-TC

Di Linh, ngày 22 tháng 11 năm 2017
Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực
trên cơ sở giới năm 2017 của trường THPT Trường Chinh

Thực hiện kế hoạch số 2226/KH-SGDĐT ngày 13/11/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng về Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017, trường THPT Trường Chinh xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 của nhà trường với một số nội dung chính như sau:
1. Mục đích, yêu cầu
- Thu hút sự quan tâm và tham gia hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới;
- Đẩy mạnh phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới;
- Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường;
- Giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái; xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái;
- Các hoạt động của Tháng hành động cần được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.
2. Chủ đề, thông điệp và thời gian thực hiện
a)  Chủ đề Tháng hành động năm 2017: “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
b) Thông điệp tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017
-  Hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.
- Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2017.
- Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
- Bạo lực là vi phạm pháp luật.
- Đừng vung tay, hãy cầm tay.
- Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn.
- Phụ nữ và trẻ em gái hãy dũng cảm lên tiếng khi bị xâm hại.
- Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em là tội nghiêm trọng.
- Xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em là tội nghiêm trọng.
- Hãy hành động vì một xã hội an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.
- Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái.
- Im lặng không phải là cách để bảo vệ nạn nhân bị xâm hại.
- Hãy tố cáo hành vi xâm hại phụ nữ và trẻ em gái.
-  Đừng sợ, hãy lên tiếng; mọi người có thể  giúp bạn.
c) Thời gian: Từ ngày 15/11/2017 đến ngày 15/12/2017.
3. Những hoạt động chính
- Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 bằng các hình thức phù hợp như: tuyên truyền trước cờ, lồng ghép vào các tiết sinh hoạt lớp,…
- Treo băng rôn tuyên truyền với nội dung: “Hãy hành động vì một xã hội an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.
4. Tổ chức thực hiện
- Tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho học sinh, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.
- Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và Hội cha mẹ học sinh thực hiện có hiệu quả các giải pháp hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, đặc biệt là học sinh nữ, ưu tiên thực hiện hỗ trợ học bổng, trợ cấp khó khăn cho đối tượng học sinh nữ.
- Thực hiện báo cáo kết quả hoạt động của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 05/12/2017 (qua Phòng Chính trị, tư tưởng: phongcttt.solamdong@moet.edu.vn).
Trên đây là kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2017 của trường THPT Trường Chinh, nhà trường yêu cầu CB-GV-NV và học sinh nghiêm túc thực hiện tốt kế hoạch này. Trong quá trình triển khai, thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc cần thông tin kịp thời trực tiếp về Hiệu trưởng để được hướng dẫn, giải quyết./.
 Nơi nhận:
- CB-GV-CNV và HS toàn trường;